บทความแนะนำ

‘5 เมนูคาวหวาน สำหรับครอบครัว’ (คลายร้อน ต้อนรับสงกรานต์)

สุก สุข โภชนา หัวหิน

‘วันสงกรานต์ เป็นเทศกาลโปรดของใครหลายๆคน เพราะได้หยุดยาว ได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว กับเพื่อน และอย่างที่รู้กันว่าช่วงเดือนมีนาคม – เมษายนของทุกปี อากาศเมืองไทยจะร้อนมากเป็นพิเศษ เพราะฉะนั้นอะไรที่ทำแล้วพอจะช่วยให้คลายร้อนได้ ก็กลายมาเป็นกิจกรรมโปรดของแต่ละคนไปเลย อย่างเช่น เที่ยวทะเล ออกไปเล่นน้ำ นอนตากแอร์ หรือเลือกกินอะไรเย็นๆ 

วันนี้น้องข้าวสุกเลยอยากมาช่วยเสริมในเรื่องของอาหารการกินค่ะ ด้วย ‘5 เมนูคาวหวาน สำหรับครอบครัว’ ใส่ใจคัดมาเฉพาะอาหารที่เหมาะกับสั่งทานในหน้าร้อน อร่อยสดชื่น ช่วยคลายร้อน ต้อนรับวันสงกรานต์ แถมถูกใจคนในครอบครัวด้วยค่า

.

[1] เต๋าเต้ยนึ่งซีอิ๊ว

อันดับ 1 ของอาหารที่ควรทานให้ได้ คือ เนื้อปลา เพราะมีฤทธิ์เย็น ช่วยปรับอุณภูมิในร่างกายให้สมดุล ที่สำคัญคือมีโปรตีนและโอเมก้า 3 สูงมาก กินแล้วช่วยไปซ่อมแซมและสร้างเซลล์ใหม่ ที่ร่างกายเราสูญเสียได้ง่าย ๆ ในช่วงหน้าร้อน

.

[2] แกงส้มพริกนกปลากะพง

รสชาติเปรี้ยวหวานเค็มเผ็ด กลมกล่อม หอมใบกะเพรา มีสารอาหารที่ช่วยต้านแบคทีเรียที่มักจะมาในช่วงหน้าร้อน นอกจากนั้น แกงส้มพริกนก ยังช่วยให้ร่างกายเรารู้สึกไม่หนักเกินไปด้วยค่ะ เพราะไม่มีส่วนผสมของกะทินั่นเอง งานนี้ก็ซดร้อน ๆ ให้คล่องคอได้เลย  

.

[3] น้ำพริกไข่ปู

ไข่ปูเน้นๆ นำมาตำเป็นน้ำพริกรสชาติจัดจ้านอย่างไทยแท้ เสิร์ฟพร้อมผักต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แครอท ผักกาดขาว ถั่วฝักยาว โดยเฉพาะแตงกวา เป็นผักฉ่ำน้ำ มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 95% ยิ่งกินเยอะเท่าไหร่ ยิ่งช่วยให้อุณหภูมิภายในร่างกายเย็นลง รู้สึกสดชื่นไปทั้งวัน

.

[4] ลอดช่องหิมะ

กินข้าวเสร็จแล้วอย่าลืมตบท้ายด้วยของหวาน ลอดช่องเสิร์ฟมาในรูปแบบคล้ายๆบิงซู ขอบอกเลยว่ากลิ่นหอมของน้ำตาลโตนดและใบเตยยั่วยวนมาก หวานมันกะทิ กินแล้วเย็นชื่นใจ เหมาะกับหน้าร้อนเมืองไทยที่สุดแล้วค่า

.

[5] น้ำมะพร้าวสด

ชื่นใจทุกครั้งที่ได้ดื่ม รสชาติหอมหวาน ช่วยแก้อาการร้อนใน เหมือนเป็นการเติมเกลือแร่ให้ร่างกายไปในตัว และเชื่อไหมว่าพอเราดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปแค่ 5 นาที แต่ร่างกายเราก็สามารถดูดซึมเอาสารอาหารไปใช้ได้แล้ว อร่อยดีมีประโยชน์สมคำร่ำลือจริง ๆ ค่ะ

หยุดยาวสงกรานต์ ปี 2567 นี้…พาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อนที่หัวหิน และร่วมฉลองปีใหม่ไทยกันได้ที่ ‘สุก สุข โภชนา’ นะคะ น้องข้าวสุกยินดีต้อนรับทุกวัน พร้อมให้บริการทุกท่าน สวัสดีปีใหม่ไทยล่วงหน้านะคะทุกคน ^____^