推荐短文

‘3 เมนูเส้น’ กินแล้วอายุยืนยาว

SOOK SOOK 华欣餐厅

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะทุกคน! ปีมังกรทองนี้…หากอยากมีอายุยืนยาว การเลือกกินอาหารมงคลก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยเฉพาะเมนูเส้น ที่มีความหมายเป็นมงคล ด้วยลักษณะของเส้นที่มีความยาว เปรียบเสมือนอายุที่ยืนยาวนั่นเอง และ ‘เส้น’ ก็สามารถนำมาทำอาหารเมนูอร่อยๆ ได้หลายอย่าง และนี่คือเมนูมงคลต้อนรับปีใหม่ 2567 ที่น้องข้าวสุกคัดมาให้ พร้อมแล้วไปดูกันเลย

.

[1] กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งสดคัดไซส์ตัวใหญ่ๆ วุ้นเส้น และซอสปรุงรสต่างๆ เมื่อนำมาปรุงรวมกันแล้ว จะได้รสชาติที่หอมหวาน กลมกล่อม เนื้อกุ้งเด้งๆกรอบๆ เข้ากันได้ดีกับเส้นวุ้นเส้นเหนียวนุ่ม ที่ดูดซับความหวานเค็มของซอสปรุงรสสูตรเด็ดสไตล์น้องข้าวสุก จะตักกินเปล่าๆ แล้วราดด้วยน้ำจิ้มซีฟู้ดเล็กน้อยเพื่อเพิ่มความแซ่บ หรือจะกินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ก็อร่อยลงตัว

.

[2] ผัด 3 ฉุน

ผัด 3 ฉุน หรือจะเรียกว่า ผัดสามสหาย ผัดสามเหม็น ก็ได้เหมือนกัน เมนูนี้เป็นการรวมตัวของผักกลิ่นแรงแต่อร่อย ที่นิยมทานในภาคใต้ นั่นก็คือ สะตอ ชะอม และกระเทียมโทนดอง นำมาผัดกับวุ้นเส้นและไข่จนกลิ่นหอมฟุ้งไปทั่วทั้งครัว ผัดและปรุงจนได้รสชาติที่เค็มเผ็ด จัดจ้าน จะกินกับข้าวสวยหรือกินคู่กับผักสดต่างๆ อย่าง ผักชี ผักกาดหอม ก็อร่อยไม่แพ้กันเลยค่า

.

[3] ยำวุ้นเส้นโบราณ+ไก่สับ

ยำวุ้นเส้นโบราณ ใส่ถั่วลิสงและกุ้งแห้ง ที่หาทานไม่ได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารไทยเรียกน้ำย่อยที่ได้รับความนิยม วัตถุดิบหลัก ได้แก่ วุ้นเส้น ไก่สับ พริก หอมแดง มะเขือเทศ ต้นหอมผักชี นำมาปรุงเข้ากันจนได้รสชาติกลมกล่อม หอมอร่อย มีทั้งรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ด หวาน ครบรส รวมๆแล้วแซ่บจัดจ้าน ใครได้ลองทานก็ต้องยกนิ้วโป้งให้เลยค่า

ไม่ว่าจะเป็นวันเทศกาล วันเกิด วันตรุษจีน หรือวันปีใหม่ อาหารมงคลอย่าง ‘เมนูเส้น ’ก็จัดได้ว่าอยู่คู่คนไทยมานาน นอกจากรสชาติที่อร่อยและความหมายที่เป็นมงคลแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเส้นส่วนใหญ่ทำจากแป้งสาลีหรือแป้งข้าวเจ้า กินแล้วร่างกายสามารถย่อยได้ช้า ทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน และโรคหัวใจ 

รู้แบบนี้แล้ว…ปีใหม่นี้ อย่าลืมแวะมาที่ สุก สุข โภชนา แล้วสั่งเมนูเส้นอร่อย ๆ สักจานมาทานกันนะคะ น้องข้าวสุกยินดีต้อนรับค่า 🥰🏡